Hangikjötiğ frá SS fær jafnan góğa dóma.Gamlar ağferğir viğ vinnsluna. Reykt í tvo sólarhringa.
Skemmtileg törn fyrir jólin, segir Viktor Steingrímsson.

viktor2

Hefur skorağ hátt

Hangikjötiğ frá SS hefur á undanförnum árum skorağ hátt meğal matgæğinga sem fengnir hafa veriğ til ağ leggja dóm á kjöt og krásir. Şví er mikiğ lagt undir til ağ halda sessi. Kjötvinnsla SS á Hvolsvelli er ein hin stærsta á landinu og starfsemin umfangsmikil. Eğli málsins samkvæmt tekur hún ağ verulegu leyti miğ af neysluvenjum landsins á hverjum tíma. Pylsur og grillkjöt kemur sterkt inn yfir sumariğ og şegar líğa fer á haust byrjar jólatörnin.

Frampartar og læri

„Viğ byrjum í jólavinnslunni venjulega viku af nóvember. Í kjötskurğinum standa tíu til fimmtán manns meğ hnífinn viğ borğiğ og úrbeina dilkakjötiğ, sem skila okkur frampörtum og lærum sem fara svo í reyk. Miğum şá viğ ağ hvert stykki sé einhvers stağar á bilinu 1,2 til 1,4 kg og şannig í lögun ağ neytendum líki,“ segir Viktor og heldur áfram: „Já, şetta eru yfirleitt dilkar sem viğ tökum beint úr frosti og vinnum. Şó gerist stundum ağ dilkarnir séu úrbeinağir strax ağ hausti eftir sláturtíğ, sem breytir svo sem engu um gæğin. Allt okkar hangikjöt er úrbeinağ fyrir reykingu og ekki fryst eftir reyk.“

Lurkar og tağ

Birkiğ skapar bragğiğ. Şağ er galdurinn í hangikjötsvinnslu SS en şar eru notağir íslenskir birkilurkar frá Skógræktinni. Birki og tağ úr fjárhúsum sunnlenskra bænda er sett í ofninn og reykt í tvo sólarhringa eğa svo og şá er kjötiğ orğiğ vel reykt og tilbúiğ.
„Şetta er allt gert samkvæmt hefğum sem ná langt aftur í tímann. Ég hef unniğ hér í bráğum tuttugu ár og viğ höfum ekkert breytt ağferğinni,“ segir Viktor sem meğ sínu fólki framleiğir tugi tonna af hangikjöti fyrir şessi jól. „Vinnslan fyrir jólin, şar meğ taliğ á hangikjötinu, er törn. Raunar einn skemmtilegasti tími ársins hér í kjötvinnslunni. Og viğ leggjum mikinn metnağ í şessa framleiğslu, sérveljum kjötiğ, höfum salt og önnur hjálparefni í hárréttum hlutföllum og fylgjum mjög nákvæmum verklısingum. Í raun er hangikjötsvinnslan ákveğiğ stolt okkar – enda er şessi gæğavara eitt af şví sem fólk tengir SS sterkt og sérstaklega viğ,“ segir Viktor Steingrímsson ağ síğustu.


sbs@mbl.is

oddur_og_viktor
Á myndinni er Oddur verksmiğjustjóri til vinstri og Viktor til hægri.