svið og sviðasulta

Svið eru hefðbundinn íslenskur matur og eru sviðnir og hreinsaðir hausar af lömbum. Sviðin eru
klofin í tvennt og eru helmingarnir kallaðir sviðakjammar. Svið hafa verið borðuð á Íslandi frá
fornu fari og þykja mörgum þau sælgæti. Raunar hafa hausar verið nýttir til matar í mörgum
löndum og víða þótt besti bitinn af skepnunni.

Flestir tengja svið, sviðakjamma og sviðasultu einkum við þorramat en þessi vara er vinsæl árið
um kring. Svið á að sjóða í saltvatni í 1-1 1/2 klukkustund en ef á að nota þau í sviðasultu eru þau
soðin í 2 klukkustundir eða lengur til að auðvelt sé að losa kjötið af beinunum. Hefðbundið er að
bera svið fram með kartöflustöppu eða soðnum kartöflum og rófustöppu.

Sambúð Hallgerðar Langbrókar og Gunnars Hámundarssonar á Hlíðarenda var stormasöm og skaphörku Hallgerðar oft kennt um. Á myndinni eru þau hjónin á mikilli úrslitastundu; Gunnar berst fyrir lífi sínu og hefur slitið bogastrenginn sinn og biður Hallgerði um „lepp“ ú hári hennar í nýjan bogastreng en Hallgerður neitar og segir: „Þá skal ég muna þér kinnhestinn og hirði ég aldrei hvort þú verð þig lengur eða skemur“. Þar með voru örlög Gunnars ráðin.

til_baka