Jólaskinkur

Það er einfalt að gera góða hátíðlega máltíð úr skinku og er hún tilvalinn á jólahlaðborðið. Skinka
er saltaður og reyktur beinlaus vöðvi unnin úr svínalæri. SS hefur á boðstólnum hina hefðbundnu Bayonneskinku sem á uppruna sinn að rekja til borgarinnar Bayonne í Frakklandi. Skinkan er örlítið sæt og passlega sölt. Almenna reglan er að skera kjötið þunnt og er áferðin fíngerð og ljúffeng. Einiberjareykta skinkan er sérvalin skinka sem er mjúklega reykt í einiberjalyngi og er einstaklega jólaleg og bragðgóð. Þægilegt að skera þær niður í fallegar sneiðar á jólafatið.

xmas_image_2

Sá sjötti, Askasleikir,
var alveg dæmalaus.
Hann fram undan rúmunum
rak sinn ljóta haus.

Þrettándi var Kertasníkir,
þá var tíðin köld,
ef ekki kom hann síðastur
á aðfangadagskvöld.

 

Eldunarleiðbeiningar:
Einiberjareykt skinka – soðin:
Soðnar skinkur eru oftast bornar fram kaldar og oftast skornar í fallegar þunnar sneiðar og settar á fat. Sumir kjósa þó að setja rasphjúp yfir þær og hita aðeins í ofni þar til hjúpurinn er orðin gylltur. Einnig má hita skinkuna hvort sem er í potti eða ofni og borða þannig.

Rasphjúpur: 1 egg, 2 msk. Sinnep, 1 msk. Púðursykur, 3 msk. Brauðrasp. Berið blönduna á
skinkuna og stráið raspi yfir. Bakið við 200 C í 10 mín. eða þar til hjúpurinn er fallega gylltur

 

 

Sá fjórði, Þvörusleikir,
var afskaplega mjór.
Og ósköp varð hann glaður,
þegar eldabuskan fór.

til_baka